“Thành công với tôi là phải có được 3 điều này: Thứ nhất phải có “VỢ”, thứ hai phải có “BỒ”, thứ 3 phải có “NGƯỜI TÌNH”” 

Ngày 14/6/2018, Đại học Huế phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Cộng Hưởng – CoPLUS, Đại học Huế và Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo Chia sẻ các vấn đề về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với chủ đề “Khó khăn khi khởi nghiệp” nằm trong Chuỗi sự kiện “Tôi khởi nghiệp” 2018.

3 khách mời đến với chương trình Khởi nghiệp trong những lĩnh vực khác nhau, đem đến những mảng màu riêng. Nhưng tất cả họ đều có điểm chung “Khởi nghiệp không ăn ngủ cùng khó thì sẽ không có thành công”. Những câu chuyện thực tế về những cột mốc trải qua của mỗi khách mời thực sự là những bài học quý giá dành đến các bạn trẻ đang chập chững bước vào hành trình khởi nghiệp không chỉ có màu hồng.

Đó là câu chuyện năm 2007 của chàng thanh niên vừa xuất ngũ với 1,2 triệu đồng trong tay luôn khao khát tìm ra  được câu trả lời “Làm cách nào chiến cùng những ông lớn như  Tôn Hoa Sen để có được thị trường?”, đặt mục tiêu 2015 chiếm lĩnh thị trường TT Huế. Và chỉ trong vòng 3 năm đã lấp được thị trường  Huế, đến năm 2015 nằm trong top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2015. Anh Hoàng Ngọc Gia tổng giám đốc công ty Tôn Bảo Khánh nhiệt tình chia sẻ hành trình gian nan của bản thân, một doanh nhân luôn lấy “Trung thực” làm châm ngôn kinh doanh của mình.

Với anh thành công là  khi  “phải có được 3 điều này: Thứ nhất phải có “VỢ”, thứ hai phải có “BỒ”, thứ 3 phải có “NGƯỜI TÌNH””.
“VỢ” ở đây chính là gia đình, phải lấy được niềm tin từ chính trong nội bộ  của mình mới mong lấy  được lòng tin của những người khác;
“BỒ” chính là có bồ bạn, những người bạn hàng, luôn tin tưởng và hợp tác tốt với doanh nghiệp;

“NGƯỜI TÌNH” là có được cảm tình từ những  người xung quanh.

Anh gửi gắm đến các bạn trẻ muốn khởi nghiệp phải luôn khát khao, như chiếc máy bay “muốn lên cao thì phải ngược gió và phải luôn khác biệt, đột phá”, đơn giản mọi thứ xuống rồi phát triển từng bước thay vì phòng đại mọi thứ quá lớn. Sẵn  sàng chia sẻ ý tưởng của mình đến mọi người để tìm được những con người cùng chí hướng, những hỗ trợ từ thế hệ đàng anh chị đi trước,… Hiện tại, anh đang vươn tầm hướng ra phát triển chuỗi  khách sạn độc đáo xuất phát điểm từ Đà Nẵng

Khác hẳn với sự cứng rõi, mạnh mẽ của anh Ngọc Gia là sự uyển chuyển, nhẹ nhàng đậm chất Huế, toát lên rõ rệt phong thái của một nữ doanh nhân thành công trong lĩnh vực thêu may. Chị Nguyễn Thị Đoan Trang, CEO DNTN Thêu May Đoan Trang khởi nghiệp từ khi còn là cô  sinh viên, với chị khởi nghiệp phải có niềm đam mê, yêu thích công việc của mình mới có thể theo đuổi và vượt qua những rào cản muôn hình vạn trạng. Có lẽ chính vì sự đam mê mãnh liệt cho công việc thêu thùa, người con gái Huế nhẹ nhàng ấy không chỉ đảm đan việc nhà mà quán xuyến luôn mọi việc của doanh nghiệp, từ chuyên môn đến chăm lo cho đời sống nhân viên. Chị đón nhận mọi thử thách với tâm thế nhẹ nhàng như những đường chỉ trong sản phẩm của chị, mọi thứ chị nghĩ đều là bài học là kinh nghiệm để chị trưởng thành hơn, thương hiệu của chị phát triển hơn. Thậm chí có những đơn hàng “khó” đến nổi ngày đầu tiên khách đến đặt hàng đính cườm áo, ngày hai đến bảo không đính nữa mà thêu luôn vào, vẫn chưa dừng ở đó đến ngày ba họ lại muốn thay đổi. Ngừng đó thôi chưa thể diễn tả hết những khó khăn mà chị vượt qua để tìm ra những hướng đi làm rạng danh nghề thêu của xứ Thần Kinh.

Thú vị không kém tại “Khó khăn khi khởi nghiệp” là câu chuyện của cô gái Huế đầy phóng khoáng, chất khừ cá tính  – Ngô Vũ Anh Thư – CEO Beebee Travel bước vào thế giới đầy “cám dỗ” mà “khổ” cũng không ít. Chị Anh Thư với mong muốn đem nét đẹp của Huế đến nhiều hơn với du khách, giúp du khách có những trải nghiệm thú vị cùng tour đi bộ đầu tiên tại Huế. Từ niềm đam mê và cái duyên rất tự nhiên đến với nghề, chị Thư đã xây dựng được chuỗi giá trị rất riêng của Beebee Travel; sản phẩm được giới thiệu rộng rãi trên các trang web du lịch như LONELY PLANET, GPSMYCITY, TRIPZILLA. Đặc biệt, công ty của chị được xếp ở vị trí 2 trên bảng xếp hạng các công ty du lịch tốt nhất ở Huế trên TRIPADVISOR. Qủa thật, khởi nghiệp không chỉ có màu hồng, để đạt được những thành quả như hiện tại chị phải đánh đổi rất nhiều thứ. Đáng nhớ nhất là câu chuyện tìm người cộng sự cũng là người bạn mà chị thân quý nhất khi cùng nhau bắt tay nhau cùng đi những bước đầu tiên trên con đường chông gai nhưng lại không chung quan điểm, triết lý. Bởi vậy, chị nhắn nhủ đến các bạn khi khởi nghiệp cần tìm cho mình những người cộng sự cùng chung chí hướng, mục tiêu thay vì để yếu tố cảm xúc quá lớn vào công việc.

Chính những mảng màu đa dạng, những câu chuyện riêng của mỗi khách mời làm cho hội trường Đại học Huế có cơn mưa cánh tay. Rất nhiều bạn trẻ đến tham gia rất hào hứng, đến những phút cuối vẫn muốn đặt những câu hỏi đến các vị khách mời, có bạn muốn được làm việc tại công ty của các anh chị để học hỏi thêm.