Cửa hàng pop-up (pop-up store)  là cách tương đối rẻ để thử nghiệm các sản phẩm mới, thực chất là một hình thức sử dụng tạm thời, có thể kéo dài một ngày hoặc nhiều tháng. Không ít những trang web bán hàng qua mạng tận dụng xu hướng này nhằm mục đích tạo nên một trải nghiệm mua sắm độc đáo, có-một-không-hai cho những khách hàng trung thành, đồng thời thử nghiệm thiết lập một cửa hàng vật lý, hoặc chỉ đơn giản là để thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng.

Liệu các cửa hàng pop-up chỉ là xu hướng nhất thời?

Nhìn chung, có ba loại cửa hàng pop-up. Đơn giản nhất chính là loại hình cửa hàng không có sự can thiệp của bất kỳ thiết bị điện tử nào. Loại thứ hai là có dùng một số công nghệ đơn giản như ứng dụng di động hoặc hệ thống POS. Loại cuối cùng chính là cửa hàng vận dụng triệt để công nghệ hiện đại nhằm thu thập thông tin về hành vi mua sắm của khách hàng và cá nhân hóa thông điệp của thương hiệu.

Các cửa hàng pop-up có gì đặc biệt?

Câu hỏi khó nhất mà mọi cửa hàng bán lẻ truyền thống luôn phải đối mặt chính là địa điểm, vừa phải đảm bảo cửa hàng được đặt ở nơi dễ thu hút khách hàng, vừa phù hợp với ngân sách. Cùng với sự ra đời của mạng Internet, chúng ta một lần nữa chứng kiến sự chuyển mình của ngành bán lẻ với sự phát triển của các kênh bán lẻ online, đem đến một trải nghiệm mua sắm nhanh, gọn nhưng hiệu quả, đặc biệt là đối với đối tượng công nhân viên, những người có quỹ thời gian hạn hẹp.

Và các cửa hàng pop-up là sự kết hợp tuyệt vời của cả hai hình thức mua sắm trên, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp bán lẻ kết nối với đối tượng khách hàng tiềm năng mà không phải tốn quá nhiều công sức cũng như thời gian vào việc thiết lập một cửa hàng trong đời thực.

Chuỗi cửa hàng bán lẻ hàng đầu như Macy’s cũng không bỏ lỡ cơ hội này. Một phần không nhỏ diện tích của Macy’s được bao phủ bởi những kiosk và cửa hàng tạm thời. Trong tình hình các cửa hàng bán lẻ liên tục đóng cửa hoặc tuyên bố phá sản trong năm vừa qua, các cửa hàng pop-up giúp giải quyết vấn đề liên quan đến thuê mướn bất động sản.

Sử dụng công nghệ tại cửa hàng pop-up

Mặc dù chỉ mang tính tạm thời nhưng các cửa hàng pop-up vẫn đem lại vô vàn thông tin hữu ích. Bằng cách tận dụng công nghệ tiên tiến phù hợp, doanh nghiệp bán lẻ vẫn có thể tìm hiểu và học hỏi mọi thông tin liên quan đến khách hàng như sở thích, hành vi mua sắm, cách họ di chuyển tại kiosk…

Bạn có thể tận dụng những thiết bị như camera, bản đồ nhiệt (heat map), các thiết bị trưng bày có khả năng tương tác nhằm tối ưu hóa công nghệ một cửa hàng pop-up. Một khi công nghệ được tối ưu, các dữ liệu tại cửa hàng sẽ được thu thập và tích hợp trong một hệ thống bán lẻ trong thời gian thực để được phân tích. Từ đó, các thông tin có ích thu được từ những hoạt động tại cửa hàng sẽ được hiển thị một cách bắt mắt, dễ hiểu thông qua một dashboard đã được tích hợp IoT để doanh nghiệp hiểu rõ thêm về trải nghiệm khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Cửa hàng pop-up và bán lẻ đa kênh (omnichannel)

Cũng như pop-up, omnichannel (hay bán lẻ đa kênh) là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây. Omnichannel là trải nghiệm mua sắm liền mạch, suôn sẻ dù khách hàng mua online hay ngay tại cửa hàng.

Liệu hai phương thức pop-up và omnichannel có thể tồn tại song song? Chúng ta có thể tìm hiểu câu trả lời thông qua hoạt động kinh doanh của ModCloth.

ModCloth là thương hiệu bán lẻ trực tuyến của Mỹ được thành lập năm 2002. ModCloth nổi tiếng nhờ chuyên bán các mặt hàng thời trang nữ theo phong cách retro, vintage. Những năm gần đây, ModCloth đã triển khai một loạt các cửa hàng pop-up tại các thành phố lớn như San Francisco, Los Angeles, Portland và Austin nhằm thu hút thêm nhiều tín đồ của phong cách thời trang retro này bằng các bộ sưu tập độc đáo, số lượng có hạn.

Khách mua sắm có thể đăng ký để được tư vấn riêng với các stylist của ModCloth và tìm hiểu mọi thứ họ cần về sản phẩm. Tuy nhiên, yêu cầu đặc biệt mà ModCloth đã đặt ra chính là khách hàng không thể đem những sản phẩm họ đã chọn về nhà ngay mà phải đặt hàng thông qua nhân viên trực tại quầy hoặc họ cũng có thể tự đặt hàng tại nhà thông qua website của ModCloth.

ModCloth cho phép khách hàng trải nghiệm omnichannel tại một cửa hàng pop-up nhằm mục đích tạo cơ hội cho khách hàng tiềm năng tiếp xúc với sản phẩm họ yêu thích, đồng thời tìm hiểu về phương thức mua sắm của ModCloth. Nếu người mua thực sự mong muốn có được sản phẩm, họ sẽ tìm đến website và có thể mua thêm nhiều sản phẩm tương tự khác.

Chúng ta luôn muốn được trở thành một phần của một hiện tượng nào đó đặc biệt. Cửa hàng pop-up nếu được tổ chức bài bản sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như đem lại một trải nghiệm mua sắm đáng nhớ cho người mua. Dù cho doanh nghiệp bạn luôn chú trọng việc kinh doanh bán lẻ theo cách truyền thống, hay bạn là một doanh nghiệp chỉ bán hàng online, hoặc thậm chí doanh nghiệp bạn linh động trong việc kinh doanh và đang có dự định kết hợp cả hai hình thức trên, cửa hàng pop-up là một xu hướng khác biệt mà bạn nên cân nhắc.

(Nguồn bài: Hai Nguyen – Giải pháp cho doanh nghiệp)