Mặc dù trong nước có nhiều mô hình sản xuất hữu cơ, nhưng chỉ có một số HTX, Doanh nghiệp… được chứng nhận sản xuất, chế biến hữu cơ từ các tổ chức quốc tế. Việt Nam vẫn thiếu chính sách về chứng nhận hữu cơ đủ mạnh và đầy đủ cho các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

“Không làm nông nghiệp hữu cơ theo phong trào”

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có đánh giá như vậy tại Diễn đàn sản xuất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phát triển và hội nhập diễn ra sáng ngày 16-12.

Quy mô sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã tăng mạnh trong những năm gần đây khi có nhiều mô hình đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Cường nhìn nhận sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam còn nhỏ bé về quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ.

Lo “đội lốt” sản phẩm hữu cơ, cần có tiêu chuẩn

Bà Hoàng Thị Hậu, trưởng nhóm hội nông dân, Liên nhóm Rau hữu cơ Thanh Xuân cho biết mặc dù mô hình hữu cơ áp dụng tiêu chuẩn Đan Mạch, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân nhưng lợi nhuận mà người trồng được hưởng chưa cao, chủ yếu do sản phẩm bán lẻ mà chưa có hợp đồng với công ty, cửa hàng bao tiêu sản phẩm, trong khi nguồn vốn đầu tư ban đầu khá lớn.

Ông Nguyễn Đại Thắng, chủ tịch Công ty CP Trang trại Bảo Châu – thì cho biết để xây dựng được một mô hình nông nghiệp hữu cơ, không tránh khỏi việc “đập đi làm lại” nhiều lần mới cho ra được mọt thiết kế hoàn chỉnh, phù hợp với công nghệ. Đặc biệt trong tiêu thụ sản phẩm, việc làm thị trường vô cùng trở ngại, nhiều lúc còn bị nguy cơ thua lỗ trầm trọng kéo dài.

Trang trại dược liệu TH hiện có diện tích trồng gấc, rau má, lạc tiên hữu cơ lên tới 20ha

Đối với doanh nghiệp lớn, vấn đề áp dụng công nghệ, tiếp cận tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế và tìm kiếm thị trường cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ có nhiều thuận lợi hơn. Bà Thái Hương, chủ tịch Tập đoàn TH cho biết khi lựa chọn con đường phát triển các dòng sản phẩm thực phẩm sạch, hữu cơ “vì sức khỏe cộng đồng”, TH đã triển khai sản xuất rau củ quả, thảo dược và sữa tươi theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ.

Song để thành công TH phải đầu tư, nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng về đất đai, giống, nguồn nước và tập huấn kỹ thuật. Ngày 17-12-2015 Control Union đã cấp chứng nhận hữu cơ cho 37 loại rau sạch và 5 loại thảo dược của TH.

Rau củ quả hữu cơ TH bán tại thị trường trong nước còn 5 loại quả và thảo dược gồm quả gấc, rau má, lá hồng, quả hồng, lạc tiên đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ với thương hiệu Total Happiness Naturals và mới đây ra mắt sản phẩm TH true Herbal bán tại thị trường Việt Nam.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết lựa chọn phát triển các dòng sản phẩm thực phẩm sạch, hữu cơ vì sức khoẻ cộng đồng.

Với ngành chăn nuôi, TH là doanh nghiệp tiên phong khởi xướng chuyển đổi bò sữa sang chăn nuôi hữu cơ. Nhờ nền tảng công nghệ 4.0 – trong chăn nuôi bò sữa, TH áp dụng công nghệ quản lý đàn, xây dựng khẩu phần thức ăn cho bò sữa hữu cơ. Cánh đồng hữu cơ hơn 300 ha sử dụng cánh tay tưới tự hành thông minh… Trên nền tảng công nghệ hỗ trợ, bò sữa hữu cơ TH được ăn cỏ non, cỏ ủ chua và các loại thức ăn tinh hữu cơ, uống nước sạch, chăn thả trên cánh đồng, chữa bệnh bằng thảo dược… Đến cuối tháng 4-2017 Control Union đã chính thức cấp chứng nhận hữu cơ cho trang trại bò sữa hữu cơ TH và toàn chuỗi sản xuất, tới đây sẽ mở rộng quy mô lên 1.000 con.

TH là doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi bò sữa sang chăn nuôi hữu cơ, dự án có tổng quy mô 1.000 con.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hiện chưa có cơ quan nào bao quát được toàn bộ chuỗi từ trồng trọt, sơ chế, phân phối, chế biến… Trong ngành chăn nuôi mới chỉ có những DN như tập đoàn TH- nhờ áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ nước ngoài, có đánh giá, giám sát quốc tế mới có thể chế biến và sản xuất sản phẩm hữu cơ được chứng nhận theo chuỗi. Thị trường có nhiều sản phẩm hữu cơ, nhưng chưa tạo dựng được niềm tin với người tiêu dùng, nên nhiều sản phẩm hữu cơ “đội lốt” làm ảnh hưởng uy tín các sản phẩm có thương hiệu.

Do đó, trước Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ NNPTNT, bà Thái Hương đăng đàn đề nghị cần phải ban hành ngay quy chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ một cách đồng bộ, giúp doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Nông nghiệp hữu cơ không chỉ cho người giàu

Theo ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, phát triển nông nghiệp hữu cơ cần phải chú trọng vấn đề quy chuẩn, tiêu chuẩn, hướng tới xây dựng các sản phẩm chất lượng.

Do đó, trong những cuộc thảo luận với doanh nghiệp, là thành viên Tổ tư vấn Chính phủ ông Thiên nói rất quan tâm đến kiến nghị này để gửi lên Chính phủ, cũng để hướng tới thay đổi trong cách thức quản lý khi doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về sản phẩm và cơ quan nhà nước sẽ giám sát.

Khẳng định nông nghiệp hữu cơ là một phần quan trọng trong phát triển nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không nên “phát triển theo phong trào” mà cần làm bài bản, hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn sản xuất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phát triển và hội nhập.

Dẫn ra trường hợp của TH là điển hình của thành công làm nông nghiệp hữu cơ chất lượng cao, Thủ tướng cho rằng cần đa dạng hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ. Cũng bởi, tiềm năng nông nghiệp hữu cơ là rất lớn, không chỉ đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu dân Việt Nam, “nông nghiệp hữu cơ không chỉ cho người giàu”, mà còn hướng ra xuất khẩu.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh ba vấn đề lớn trong phát triển hữu cơ, trước hết là cần có nhận thức đúng đắn về phát triển, gắn nông nghiệp hữu cơ là động lực đổi mới sáng tạo cho nông nghiệp với phi hữu cơ để đảm bảo an ninh lương thực.

“Nông nghiệp hữu cơ cần đáp ứng nhu cầu phân khúc thị trường cao cấp, để giúp VN hội nhập tương lai, nâng cao giá trị, nên không thể phát triển ồ ạt, làm theo phong trào mà đòi hỏi phát triển bài bản, khoa học” – Thủ tướng nói.

Hai là, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT xây dựng đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ, định hướng cụ thể các hoạt động như nâng cao chất lượng, đào tạo, tín dụng, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường…

Ba là, cần sớm hoàn thiện quy chuẩn, tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế, thiết lập quy định kiểm tra nghiêm khắc và minh bạch, đáp ứng yêu cầu quốc tế.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ