Hiện nay, việc sử dụng một cách tràn lan thuốc trừ sâu hóa học không những gây ô nhiễm môi trường đất và nước mà còn làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Trước thực trạng đó,hai sinh viên trường Đại học Nông Lâm Huế là bạn Phạm Thị Ân và bạn Nguyễn Văn Hiệp đã lên ý tưởng và thực hiện dự án “Thuốc trừ sâu sinh học thảo dược”.

Thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh cho rau nhưng lại gây độc hại đến sức khỏe con người, thì việc thay thế bằng thuốc trừ sâu sinh học đang là giải pháp thay thế hữu hiệu để phòng trừ các loại sâu bệnh ở cây trồng và được người dân tin dùng. Không chỉ vậy, người sử dụng còn có thể tự pha chế thuốc trừ sâu sinh học bằng các loại thảo dược rất thân thiện với cuộc sống hàng ngày như tỏi, ớt, gừng v.v…để phòng trừ một số loại sâu bệnh rất hiệu quả. Mặc dù thuốc trừ sâu sinh học từ các loại thảo dược đã được rất nhiều người tìm ra phương pháp và cách làm, tuy nhiên việc để người dân áp dụng phòng trừ thì chưa được hiệu quả và chưa được nhiều người biết tới và sử dụng. Chính vì thế dự án nhằm mong muốn đưa những sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học từ các loại thảo dược này đến tay người tiêu dùng và đồng thời nâng tầm nhìn và hiểu biết cho người dân về tác dụng của việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học từ các loại thảo dược thiên nhiên.

Dự án này đã giúpÂn và Hiệp đạt giải Nhì trong cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo Huế 2016”  và lọt vào danh sách Top 100 Startup lọt vào vòng ghi hình và thương thuyết với các nhà đầu tư Cá Mập – Shark Tank Việt Nam. Đây là món quà tiếp thêm động lực để cả hai tiếp tục nghiên cứu đưa sản phẩm đến gần hơn với người nông dân, không chỉ ứng dụng cho mô hình vườn rau gia đình mà còn phát triển ra mô hình trang trại, nông trại, hợp tác xã.

Ân và Hiệp đạt giải nhì trong cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo Huế 2016”

Hiện tại, Ân và Hiệp tiếp tục đầu tư nghiên cứu để nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng cho nhiều loại nông sản, đồng thời liên kết với các địa phương có diện tích rau lớn tại Huế sử dụng sản phẩm, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường. Và với dự án này, Ân đã thành lập nên Công ty cổ phần ứng dụng khoa học nông nghiệp sạch Hồng Ân.

Comments are closed.