Ngày 29/6, Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng lần 3 – SURF 2018 với chủ đề ‘Vốn của khởi nghiệp – Startup Capitals’ diễn ra phiên chính thức Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng.

Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng lần 3 – SURF 2018 thu hút hơn 2000 lượt khách tham dự.

Ảnh: Giang Thanh

Sự kiện thu hút hơn 2.000 lượt khách tham dự với 73 gian hàng triển lãm của các doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các đối tác trong nước và quốc tế đến các quỹ đầu tư, các trường đại học…

Trong suốt Tuần lễ SURF từ ngày 25 đến 29/6/2018, nhiều hoạt động, sự kiện đã được tổ chức như Chương trình tăng tốc khởi nghiệp mini do các chuyên gia Israel trực tiếp giảng dạy, Tọa đàm về không gian sáng tạo do Hội đồng Anh (Việt Nam) tổ chức, hội thảo về Tài sản trí tuệ và xác lập quyền của Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng, ngày hội lập trình viên và sinh viên CNTT khu vực miền Trung…

Theo ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Đà Nẵng là địa phương đi đầu trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở miền Trung. Ảnh: Giang Thanh

SURF năm nay có sự tham gia của hơn 40 diễn giả, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế với hơn 30 bài trình bày, các phiên thảo luận, tọa đàm bàn tròn để cùng chia sẻ một trong những câu chuyện quan trọng nhất trong hành trình khởi nghiệp: Vốn của khởi nghiệp – Startup Capitals. 5 nguồn vốn quan trọng để khởi nghiệp thành công được SURF 2018 đề cập đến đó là: Vốn Tài chính, Vốn Công nghệ, Vốn Nhân sự, Vốn Bản địa và Vốn Xã hội.

Đặc biệt, một trong những trọng tâm năm nay là deep tech (công nghệ “sâu”) – sự phối kết hợp giữa nhiều công nghệ khác nhau trong cùng một sản phẩm khởi nghiệp. Các chuyên gia đầu ngành chia sẻ, tranh luận và góp ý cho các dự án khởi nghiệp muốn theo đuổi xu hướng mới này.

Với 40 chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế, SURF 2018 sẽ có 30 bài trình bày, phiên thảo luận về chủ đề Vốn khởi nghiệp. Ảnh: Giang Thanh

SURF 2018 là cơ hội để các startup gặp gỡ và kết nối với những đầu mối nắm giữ các nguồn vốn khởi nghiệp nhằm hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp, đúng như thông điệp #linkthewaves mà SURF 2018 hướng tới.

Phát biểu tại lễ khai mạc SURF 2018, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN, cho biết: Trong những năm qua, các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu về xây dựng mạng lưới khởi nghiệp ở miền Trung.

SURF 2018 là cơ hội để các startup tiếp cận và kết nối với các nguồn vốn khởi nghiệp. Ảnh: Giang Thanh

“Chính quyền Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và phát triển liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng với hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Trong thời gian tới, Đà Nẵng cần nghiên cứu ban hành các chính sách, cơ chế đặc thù để thu hút vốn khởi nghiệp, hỗ trợ phát lý và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp”, ông Tùng nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, vòng chung kết cuộc thi thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp Pitching Competition cũng được tổ chức với phần tranh tài của 07 dự án: Camera 360, BGift, Ikkai Inc, TOB, EduSi, Xedike, PhởSắn.

Các dự án này đã vượt qua hơn 20 đối thủ khác tại vòng loại được tổ chức trước đó để cùng nhau hướng đến việc chinh phục các giải thưởng với tổng giá trị lên đến 200 triệu đồng, 01 khóa đào tạo về khởi nghiệp tại Isarel và cơ hội gọi vốn từ các nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư mạo hiểm.

Nguồn: Giang Thanh – Baomoi.com