Thúc đẩy sáng tạo và hướng đến phát triển bền vững là thông điệp khuyến khích giới trẻ khởi nghiệp theo chương trình Youth Co:Lab.

Khởi động Youth Co:Lab 2018 tại Hà Nội ngày 15/6

Khởi động Youth Co:Lab 2018 tại Hà Nội ngày 15/6

Dự án được Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) hỗ trợ, do Quỹ Citi Foundation cùng Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp thực hiện. Mục tiêu của Youth Co:Lab Việt Nam 2018 là tìm kiếm các nhà khởi nghiệp xã hội, theo đó chương trình sẽ hỗ trợ thanh niên triển khai các ý tưởng, mô hình kinh doanh để giải quyết các vấn đề xã hội mang tính bền vững cho cộng đồng.

Theo bà Caitlin Wiesen – Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam, Việt Nam cần một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động và tăng cường kỹ năng, nhằm khơi nguồn năng lượng sáng tạo của thanh niên để giải quyết những thách thức về phát triển bền vững.

Theo UNDP, hiện Việt Nam có số doanh nghiệp khởi nghiệp nhiều thứ 3 tại Đông Nam Á, song hệ sinh thái mang tính tác động tích cực đến xã hội lại khá lạc hậu nếu so với Thái Lan hay Malaysia. Điều này đòi hỏi sự khuyến khích và hỗ trợ để các doanh nhân trẻ đi tìm giải pháp đổi mới trong nhiều lĩnh vực như môi trường, lương thực – thực phẩm, biến đổi khí hậu…

Youth Co:Lab sẽ thiết lập các sự kiện để cộng đồng cùng nhau chia sẻ về những khó khăn, trên cơ sở đó tất cả các bên, bao gồm UNDP Việt Nam, Chính phủ, khu vực công, các doanh nghiệp xã hội và các tổ chức xã hội, cùng tìm kiếm giải pháp.

Bà Caitlin cho rằng các thành phần này có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp và cần phải gắn với nhau trong việc triển khai các dự án sáng tạo xã hội. “Việc giải quyết các tồn tại cần gắn với người trẻ, tạo ra tầm nhìn mới thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp sáng tạo, hướng đến phát triển bền vững”.

Ông Bùi Quang Huy – Phó chủ tịch Citi Foundation cho biết, quỹ cam kết nguồn đầu tư 100 triệu USD cho khoảng nửa triệu thanh niên sẵn sàng khởi nghiệp và đi làm vào năm 2020. Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cho biết Bộ cam kết phối hợp cùng các tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, ươm tạo các hạt giống tiềm năng, phát triển các doanh nghiệp có giá trị kinh tế và giải quyết các thách thức xã hội.

“Doanh nghiệp xã hội tạo ra lợi nhuận và hiệu ứng tích cực lan tỏa trong cộng đồng. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là mô hình tốt giúp giải quyết các thách thức xã hội, đẩy nhanh tiến độ thực hiện mục tiêu phát triển bền vững”, ông Tùng nói.

Youth Co:Lab 2018 khởi động tại Hà Nội ngày 15/6 và tại TP.HCM ngày 22/6. Các đội vượt qua vòng tuyển hồ sơ Youth Co:Lab sẽ vào vòng ươm mầm để trình bày ý tưởng kinh doanh.

Bốn ý tưởng đoạt giải sẽ nhận vốn đầu tư cổ phần phi lợi nhuận 85.000USD cùng chương trình ươm mầm trong một năm. Youth Co:Lab sẽ có chuỗi hoạt động đào tạo và cố vấn về tư duy thiết kế, các kỹ năng thực hiện các dự án xã hội cũng như thiết kế cơ hội để các doanh nghiệp trình bày ý tưởng kinh doanh tìm kiếm đầu tư trong nước và quốc tế.

(Nguồn: DNSG.ONLINE)